Chứng Súc dương - súc âm (Chứng co rụt cơ quan sinh dục ngoài của Nam - Nữ)

Đây là một chứng ít khi gặp nhưng khá nguy nan nếu không cấp cứu kịp thời. Chứng này ở nam giới gọi là súc dương, triệu chứng là: âm nang (bìu đái) hoặc dương vật đột nhiên co rụt sâu vào bên trong; ở nữ giới gọi là “súc âm”, triệu chứng là: âm hộ hoặc đầu vú co rụt vào. Nguyên nhân chứng bệnh này phần lớn là do âm dương hư cực độ dẫn đến.

Theo đông y “âm hư sinh nội nhiệt, dương hư sinh nội hàn”, hàn nhiệt do bên trong sinh ra, nên là hư hàn hư nhiệt; thảy đều là phản ứng bệnh lý của âm hư hoặc dương hư gây nên.

Về điều trị, theo, tác giả Ngô Kiếm Vân (Tạp chí Giang Tây Trung Dược số 2 năm 1984) có báo cáo dùng Ngải cứu làm chủ để điều trị chứng súc âm dương. Cách làm như sau: khi bị bệnh, liền dùng điếu ngải đốt hơ trên các huyệt Quan nguyên, Khí hải, Trung cực hoặc  chỉ cần dùng một trong ba huyệt này cũng hiệu nghiệm. Nếu như dùng ngải nhưng cứu trực tiếp (không để thành sẹo) càng tốt. Không câu nệ thời gian và một số mồi đốt khi cứu, áp dụng cho đến khi khỏi bệnh mới thôi, thường nhanh nhất cũng phải sau 3 mồi cứu trực tiếp mới có kết quả. Nếu không tiện dùng phép cứu, thì chườm nóng vùng bụng dưới cũng có tác dụng nhất định. Đồng thời dùng thêm thuốc uống trong.

Đầu tiên dùng:

Ngô thù du           5g,

Nhục quế         10g,

Sơn thù nhục                20g,

Bạch truật         20g,

Đinh hương                  3g,

Sắc uống 1 thang, nếu bệnh tình chuyển biến tốt thì đổi sang dùng:

Thục địa         15g,

Câu kỷ tử         10g,

Đảng sâm        10g,

Sơn thù nhục          15g,

Thỏ ty tử, Phục linh, Hoài sơn,       Mạch môn, Ba kích đều 10g,

Sao Hương phụ, Trạch tả đều 8g,

Nhục quế     3g,

Sắc uống từ 3-5 thang để phòng chống tái phát

Trên lâm sàng, tuy chứng súc âm- súc dương rất hiếm gặp, nhưng theo tác giả bài báo dẫn trên, hơn 30 năm hành nghề, trước sau đã gặp 5 ca (4 nam, 1 nữ), và ông đều dùng lá ngải để cứu và thu được hiệu quả rõ ràng. Phối hợp điều trị trong ngoài, dùng phép ôn kinh tán hàn, hồi dương cứu nghịch thì công hiệu càng tốt hơn.

Ngoài ra, chúng tôi xin trích giới thiệu 3 bài thuốc dân gian hiệu nghiệm trị chứng súc dương. Theo sách Trà tử trị bách bệnh do nhà xuất bản Văn Hiến Khoa học kĩ thuật Thượng Hải- Trung Quốc in năm 1997.

Bài 1: Hồ tiêu 70 hạt tán nhỏ, uống với rượu trắng trên 50 độ.

Bài 2: Tiêu sọ 50g, Tôm tươi loại lớn 100g, rượu trắng 50 độ 100ml. Tiêu rang thơm, giã nhỏ ướp với tôm bỏ rượu vào nấu chín, ăn một lần.

Bài 3: Hành trắng loại củ già 1 nắm, giã dập, xào thật nóng rồi đổ 50ml rượu trắng vào trộn đều đắp lên bụng dưới.

Các bài thuốc đơn giản, hầu như sẵn có ở mọi nhà nhưng không kém phần hiệu quả so với các loại thuốc Bắc. Xin được giới thiệu ngõ hầu góp phần làm giàu kiến thức phòng trị bệnh cho bạn đọc và quý đồng nghiệp.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

8658034
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
6218
5206
112339
131593
8658034