Yoga Vẻ đẹp hoàn thiện

 

(Bài viết cho báo Thời trang trẻ) “Đối với những ai đã chiến thắng được thân thể qua sự tự kiểm soát, qua ngọn lửa Yoga thì không còn bệnh tật, không có tuổi già và không có cái chết” - Svetasvatara upanisad

Khởi nguồn từ Ấn độ cách đây khoảng 7000 năm, Yoga được coi là một trong những hệ thống triết lý về phát triển và hoàn thiện con người tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. Cùng với thời gian, dù đã có nhiều biến cố về lịch sử và xã hội, Yoga vẫn tồn tại,tiếp tục được bổ xung và phát triển ngày càng phong phú. Yoga đã nhanh chóng vượt qua biên giới Ấn độ và trở thành 1 môn rèn luyện thể chất, tinh thần và tâm linh được nhiều người ở khắp các châu lục ưa chuộng.

Trong những năm gần đây, sau erobic, khí công, thái cực trường sinh…ở Việt nam, việc tập luyện Yoga đã trở thành 1 “hiện tượng” ngày càng lôi cuốn nhiều người ở mọi tầng lớp, lứa tuổi tham gia.

Tại sao Yoga lại có sức hấp dẫn đến như vậỵ? Phải chăng vì nó là một phương pháp tập luyện hiệu quả giúp cho con người lấy lại được sự hòa hợp và cân bằng trong bản thân mình cũng như trong cuộc sống hiện đại ngày nay? Hay hơn thế, nó còn hướng con người vươn tới một vẻ đẹp hoàn thiện cả về thể chất và tâm hồn?

“Những dấu hiệu đầu tiên khi tập Yoga là sự nhẹ nhàng, sức khỏe, nước da tốt tươi, giọng nói dễ nghe, và một mùi thơm dễ chịu của cơ thể…”  Svetasvatara upanisad.

Yoga không chỉ bao gồm các bài tập rèn luyện về thể chất mà còn rèn luyện về tâm trí  nhằm giữ cân bằng và hợp nhất giữa các yếu tố thể chất, tâm trí và tinh thần trong mỗi người.

Trên phương diện thể chất, Yoga có những bài tập đặc biệt hay còn gọi là các asanas  (tư thế). Khác với các cách luyện tập thân thể khác như thể dục, điền kinh…là để phát triển cơ bắp, nhấn mạnh yếu tố cử động và thường là cử động mạnh được thực hiện liên tục thì việc tập các asanas trong Yoga lại ảnh hưởng lên mọi mặt cơ thể con người và là những chuyển động nhẹ nhàng, chậm rãi kèm theo hít thở sâu, xen kẽ với những giai đoạn hoàn toàn bất động. Nhờ đó, các asanas làm phục hồi và tăng cường hệ thống cơ

bắp và thần kinh, tiêu hóa và bài tiết, hô hấp và tuần hoàn, làm mềm dẻo và linh hoạt các khớp. Luyện tập asana còn giúp đào thải các chất độc, tích tụ năng lượng và phục hồi cơ thể. Hơn nữa, sự tác động mạnh của asanas vào các tuyến nội tiết dọc cơ thể còn

có tác dụng làm cân bằng việc tiết xuất các hoócmôn,giúp cơ thể được khỏe mạnh vì mỗi tiết xuất không cân bằng đều dẫn đến bệnh tật.

Như thế, việc thực hành các tư thế Yoga không chỉ đem lại cho người tập một thân hình gọn gàng, cơ bắp săn chắc, các khớp mềm dẻo mà quan trọng hơn là sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

“Điều tốt hơn hết là giữ chính bạn được sạch sẽ và trong sáng, bạn là cửa sổ qua đó bạn thấy được thế giới” - George Bernard Shaw.

Không chỉ giới hạn ở các tư thế asanas nhằm mang lại cho người tập một sức khỏe toàn diện,Yoga còn rất chú trọng đến các bài tập rèn luyện về tâm trí cụ thể là phương pháp thở và thiền định, qua đó giúp con người tìm được sự tĩnh lặng tự bên trong, để tự “chìm trong biển ý tưởng của tâm hồn mình”(Patanjali). Một khi tâm trí của người tập đã hoàn toàn tách rời khỏi môi trường bên ngoài qua thiền định, nó sẽ trở nên yên tĩnh, trong sáng và tự chủ. Suy nghĩ tích cực trong thiền sẽ làm trong sạch trí não và người tập bắt đầu cảm nhận được sự minh triết và thanh thản nội tâm. Họ tìm thấy niềm hạnh phúc cho mình và mong muốn sẻ chia niềm hạnh phúc đó với mọi người, mọi vật. Luyện tập với sự kiên trì và chân thành, dần dần trong họ phát triển tình thương yêu, lòng vị tha, sự quan tâm, chân thành với bản thân cũng như với mọi người, đối xử với mọi người xung quanh bằng sự tôn trọng, loại bỏ những cảm giác đố kỵ và hòa hợp với những điều đơn giản trong cuộc sống.

Như vậy, Yoga không chỉ đem lại cho con người vẻ đẹp của một cơ thể khỏe mạnh mà giá trị nhiều lần hơn thế là vẻ đẹp của một tâm hồn bình an, trong sáng và nhân ái. Có lẽ vì thế mà Yoga có một sức sống mãnh liệt, vượt qua mọi giới hạn về không gian và thời gian, về đẳng cấp và tôn giáo, về lứa tuổi và màu da…để tiếp tục tồn tại và phát triển rộng khắp trên thế giới. Bởi một điều vô cùng đơn giản là dù con người là ai, ở đâu và ở thời đại nào cũng luôn khát khao được hạnh phúc và vươn tới cái đẹp, một cái đẹp đích thực cả bên trong và bên ngoài  

                          Berlin   Lương y   Nguyễn Xuân Cương st.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

8647568
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
958
4259
101873
131593
8647568