TRẮC NGHIỆM KIẾN THỨC SỨC KHỎE: Bạn đã hiểu rõ về cholesterol?

 

1. Cholesterol có phải là chất cần thiết cho cơ thể chúng ta?

- Ðúng. Cholesterol là chất cần thiết cho cơ thể, giúp cấu tạo nên lớp màng của tế bào và là thành phần chính của các kích thích tố như estrogen, testosterone, cortisone. Tuy nhiên, chỉ khi lượng cholesterol - đặc biệt là loại cholesterol xấu - quá nhiều, dư thừa sẽ đọng ở thành của mạch máu gây xơ vữa động mạch.

2. Có phải cách tốt nhất để làm giảm lượng cholesterol là hạn chế ăn những thức ăn có nhiều cholesterol như trứng?

- Sai. Ăn trứng hay những thức ăn có nhiều cholesterol cũng làm tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, những thức ăn có nhiều mỡ bão hòa (chứ không phải thức ăn có nhiều cholesterol) mới là thủ phạm chính làm tăng cholesterol trong máu lên nhiều. Mỡ bão hòa có nhiều trong phô - mai, kem, bơ và thịt đỏ. Muốn giảm lượng cholesterol trong máu, phải hạn chế các loại thức ăn này.

3. Ðể làm giảm lượng cholesterol, chúng ta không được ăn thịt?

- Sai. Chủ yếu là phải hạn chế các loại thịt đỏ (như thịt bò, heo) do có chứa nhiều mỡ bão hòa nên làm tăng cholesterol máu. Các loại thịt trắng (như thịt gà) ít làm tăng cholesterol máu hơn. Tuy vậy, với các loại thịt đỏ, nếu chỉ ăn thịt nạc vẫn chấp nhận được. Theo tiêu chuẩn của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, lượng thịt mỗi ngày nên dưới 6 ounce (1 ounce # 28,35g); Ðối với người bệnh tim dưới 5 ounce) là tốt nhất.

4. Có phải lượng cholesterol trong máu dưới 240 là tốt nhất?

- Sai. Với phần lớn chúng ta, nên giữ cho lượng cholesterol toàn bộ trong máu dưới 200, chứ không phải 240. Nên nhớ rằng cholesterol gồm có 2 loại: loại cholesterol xấu (LDL-cholesterol) và loại cholesterol tốt (HDL-cholesterol). Ðối với loại cholesterol xấu phải đạt dưới mức 130, nếu có bệnh tiểu đường hay bệnh tim thì phải thấp hơn nữa. Ngược lại, loại cholesterol tốt nếu thấp quá thì làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, do đó phải đạt mức cao hơn 40 mới tốt.

5. Có phải các loại dầu thực vật đều tốt cho tim?

- Sai. Các loại dầu thực vật như margarine, dầu cọ, dầu dừa đều chứa nhiều mỡ bão hòa, do đó làm tăng cholesterol máu. Nên sử dụng các loại khác như dầu ô-liu, canola chứa các loại mỡ không bão hòa.

6. Nếu đã bị bệnh nhồi máu cơ tim, làm giảm lượng cholesterol vẫn có ích?

- Ðúng. Một người sau khi đã bị nhồi máu cơ tim thì nguy cơ bị lại một lần nữa rất cao. Giảm bớt lượng cholesterol trong máu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này. Nếu bạn bị bệnh tim, nên giữ lượng cholesterol xấu ở mức thấp hơn 100.

7. Tập thể dục có thể làm tăng loại cholesterol tốt?

- Ðúng. Tập thể dục là một phần của việc điều trị bệnh tim. Nói chung nên tập thể dục nhẹ, tùy theo sức của mình, ít nhất nửa giờ mỗi ngày. Ngoài ra, giảm cân nặng và ngưng hút thuốc cũng giúp làm tăng loại cholesterol tốt.

8. Phụ nữ không sợ bị bệnh tim và lượng cholesterol cao?

- Sai. Phụ nữ trước thời kỳ mãn kinh thường có lượng cholesterol trong máu thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên sau khi mãn kinh, lượng cholesterol cũng như nguy cơ bị bệnh tim giữa 2 phái là như nhau. Hiện nay, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới ở cả phái nam và nữ.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

8651816
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
5206
4259
106121
131593
8651816