Crizoberin ( chrysoberly)

- Công thức: BeAl2O4

- Độ cứng theo thang Mohs : 8,5

- Khối lượng riêng: 2,8g/cm3

- Hệ tinh thể trực thoi

- Ánh thủy tinh

Những đá quý mà chúng ta gọi là crizoberin (từ Hi Lạp chrysos - "vàng") đã được con người biết đến từ thời xa xưa mặc dù thuật ngữ hiện thời "crizoberin" được đưa vào các tài liệu ngọc học chỉ mới từ năm 1781. Theo thành phần hóa học, loại đá quý này là berili - nhôm oxit. Ngoài crizoberin vàng ánh kim, cũng gặp crizoberin nâu đỏ tím. Sắc thái màu của chúng là do các tạp chất chứa hợp chất của sắt và crom. Crizoberin không màu hoặc màu vàng dễ bị nhầm với xaphia cùng màu. Một số đá có khả năng ngả sang màu đục mờ. Những viên crizoberin lớn chất lượng cao và màu sắc phong phú rất hiếm gặp. Một biến thể của crozeberin là alexanđrin. Nó có màu xanh lá cây của ngọc lục bảo dưới ánh sáng ban ngày và màu đỏ tím dưới ánh điện. Mỏ crizoberin được phát hiện ở Baxin, trên các đảo Mađagaxca và Sri Lanka. Trên lãnh thổ Nga, crizoberin được khai thác ở Xibia.

TÍNH CHẤT CHỮA BỆNH

Đồ trang sức bằng crizoberin giúp điều chỉnh tuần hoàn máu, lọc máu và củng cố mạch máu. Trong y học Tây Tạng và Ấn Độ, crizoberin được coi là đá mang năng lượng chiếu xạ mạnh và có thể có tác động chữ bệnh tới tim và hệ tuần hoàn. Chúng được dùng để chữa nhiều bệnh. Trong cuốn sách nổi tiếng "Tuyển tập Xiviatoxlav" của Nga có nói rằng loại đá này chữa bệnh ghẻ lở, phong và bảo vệ người chủ khỏi bị say rượu.

TÍNH CHẤT MÀU NHIỆM

Người Hinđu tin rằng, crizoberin quý giúp các pháp sư hiểu được tiếng nói của chim và thú. Với những người bình thường, đồ trang sức bằng crizoberin mang lại cho họ sự sáng suốt, sự cân bằng về tâm hồn và chữa khỏi bệnh. Người ta cho rằng, crizoberin bảo vệ khỏi mọi bất hạnh trong cuộc đời. Nó mang lại cho phụ nữ sự thành đạt trong công việc, còn giúp đàn ông đạt được thành công trong giới chị em.

ẢNH HƯỞNG TỚI LUÂN XA

Đối với luân xa ở vùng tim: ảnh hưởng tới hệ tim mạch, tế vào tuyến vú, cột sống ở hai tay; luân xa này khơi gợi lòng nhân ái,tính cởi mở chân thành, sự nhạy cảm; củng cố ý chí biến đổi thế giới.

Năng lượng chiếu xạ của Dương.

CUNG HOÀNG ĐẠO

Cung Cự Giải.

TÊN KHÁC VÀ BIẾN THỂ :

Alexanđrit - biến thể của crizoberin

Vaiđuriam - tên gọi crizoberin của Ấn Độ

Crisoberin - tên gọi cũ crizoberin

Ximofan - crizoberin có hiệu ứng "mắt mèo" khai thác ở Mađagaxca và Sri Lanka.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

8647565
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
955
4259
101870
131593
8647565