Điều trị mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Một công trình nghiên cứu trên quy mô lớn của Anh cho thấy, việc điều trị thay thế bằng hormone có thể làm tăng nhẹ nguy cơ bị ung thư buồng trứng

 

Công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí y học Lancet, phát hiện rằng việc điều trị thay thế bằng hormone có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Đặc biệt, các tác giả tính toán rằng, điều trị mãn kinh ở Anh là nguyên nhân của việc tăng thêm 1.300 trường hợp ung thư buồng trứng và hơn 1.000 trường hợp tử vong trong vòng 15 năm qua.
Điều trị thay thế bằng hormone, nhằm chống lại các cơn bốc hỏa và ngăn ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, đã được chỉ định rộng rãi từ lâu. Nhưng từ năm 2005, một thử nghiệm điều trị ở Mỹ đã kết luận rằng, trong việc điều trị thay thế bằng hormone, các nguy cơ cao so với lợi ích. Nguy cơ thường gặp nhất là ung thư vú.


Công trình nghiên cứu trên đã theo dõi trong hơn 6 năm, với 948.575 phụ nữ mãn kinh ở Anh, không có tiền sử ung thư hay cắt bỏ hai bên buồng trứng (trong đó 30% sử dụng biện pháp điều trị thay thế bằng hormone vào lúc bắt đầu thực hiện công trình nghiên cứu và 20% là những người trước đây đã sử dụng).
Trong quá trình theo dõi, có tới 2.273 trường hợp ung thư buồng trứng mới xuất hiện và 1.591 trường hợp bị tử vong do ung thư buồng trứng đã được thống kê.
Việc phân tích thống kê đã cho thấy nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người sử dụng biện pháp điều trị thay thế bằng hormone cao hơn 20% so với những người không sử dụng. Sử dụng càng lâu thì những nguy cơ ung thư buồng trứng càng lớn. Nếu sử dụng trên 10 năm thì nguy cơ này có thể gia tăng tới 31%.
Trong vòng 5 năm, số những trường hợp mới bị ung thư buồng trứng là 2,6/1.000 phụ nữ điều trị bằng biện pháp thay thế bằng hormone, và 2,2 đối với những phụ nữ khác, hoặc thêm một trường hợp ung thư trên 2.500 phụ nữ được điều trị thay thế bằng hormone. Mặc dù nguy cơ tính theo trị số tuyệt đối là khiêm tốn, nhưng các tác giả nghiên cứu vẫn đưa ra một lời cảnh báo chung chống lại việc sử dụng biện pháp điều trị thay thế bằng hormone.
Đúng như vậy, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng, phương pháp điều trị này sẽ làm gia tăng nguy cơ của cả 3 loại ung thư (vú, buồng trứng và nội mạc tử cung). Nguy cơ ung thư buồng trứng do sử dụng điều trị thay thế bằng hormone đã là đối tượng của những công trình nghiên cứu rất mâu thuẫn cho đến tận ngày hôm nay.
Chistian Jamin, chuyên gia phụ khoa của Anh, cho biết: “Công trình nghiên cứu này, nếu được xác nhận, sẽ làm sáng tỏ một nguy cơ, cho dù nguy cơ đó vẫn còn rất thấp”.
Trong nhiều năm, biện pháp điều trị thay thế bằng hormone đã được đề nghị cho hầu hết những phụ nữ đi khám bệnh vào lúc mãn kinh. Các lợi ích đã được đánh giá quá cao và ngược lại, các nguy cơ bị đánh giá thấp.
Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay, các bác sĩ có xu hướng linh hoạt hơn trong chỉ định đối với các bệnh nhân, tùy theo mức độ của những cơn bốc hỏa và nguy cơ của chứng loãng xương.
Đặc biệt ở Pháp, các bác sĩ đã sử dụng nhiều hơn các loại hormone mang tính tự nhiên. Điều trị theo phương pháp này được cho là ít bị tác dụng phụ có hại hơn. Tuy nhiên, cần phải có thêm những công trình nghiên cứu lớn khác để xác nhận điều này.
 
(Theo Times)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

8651964
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
148
5206
106269
131593
8651964