ALEXANĐRIT ( alexandrite )

a1

ALEXANĐRIT ( alexandrite )

 

- Công thức : BeAl2O4

- Độ cứng theo thang Mohs : 8.5

- Khối lượng riêng : 2.7 - 2.8 g/cm3

- Hệ tinh thể trực thoi

Alexanđrit là biến thể của crizoberin (chrysoberyl) , có thể biến mầu tùy thuộc vào ánh sáng .Alexanđrit có màu xanh lá cây dưới ánh sáng ngày và biến thành mầu đỏ tím dưới ánh sáng nhân tạo .Người đầu tiên nhận ra đặc tính này của đá là nhà khoáng vật học Phần Lan N.Nordenskiold vào năm 1834 khi tìm thấy một loại khoáng vật mới bên sông Tokova cách Ekaterinburg không xa .Năm 1842 loại đá này được gọi là "alexanđrit" để tôn vinh ngày thành niên của hoàng tử Alexandr , người về sau vào năm 1855 trở thành hoàng đế Alexandr 2 .Sau ngày hoàng đế Alexandr 2 bị ám sát vào năm 1881 ,đồ trang sức bằng alexanđrit trở nên đặc biệt phổ biến trong giới những người theo chủ nghĩa quân chủ ở Nga .

Tính biến đổi mầu sắc của alexanđrit là do tạp chất của crom hóa trị ba.

Alexanđrit còn được gọi là "crisoberin Uran " Cho đến đầu thế kỷ thứ 20 , ở Uran đã khai thác khoảng 80 kg loại đá qúy này .Trong một thời gian dài alexanđrit đựơc coi là khoáng vật đặc hữu của Nga ; về sau mỏ alexảnđit được phát hiện ở Braxin ,Zămbia , Zimbabue , Ấn Độ , Mađagatxca , Hoa Kỳ , Tanzania , và Sri Lanka .

Tính chất chữa bệnh :

Alexanđrit có tác động tích cực tới hệ thần kinh của con người . Nguời ta cho rằng , tính nhị sắc của alexanđrit có liên quan đến hai loại máu - máu động mạch và máu tĩnh mạch.Vì thế mà người ta tin rằng , alexanđrit cải thiện sự tạo máu , lọc máu và củng cố mạch máu .Người Hinđu thì cho rằng , alexanđrit bảo vệ con ngừơi chống lại tệ nghiện rượu , bệnh ghẻ và thậm chí cả bệnh phong .Những nhà thạch trị liệu học cho rằng , alexanđrit cũng có tác dụng trong điều trị bệnh ở lá lách và tuyến tụy .

Tính chất mầu nhiệm

Người ta cho rằng , đồ trang sức bằng alexanđrit có khả năng làn cho tâm hồn trẻ lại , phục hồi sự cân bằng về trí tuệ và cảm xúc cho thân chủ của nó .Ở Châu Âu , người ta cho rằng đặc tính thay đổi màu của alexanđrit là biểu tượng của tính đa tình và sự ghen tuông . Ở Sri Lanka và trên lãnh thổ Ấn Độ , alexanđrit được coi là loại đá của vận may , phồn thịnh và sự trường thọ . Giới đồng cốt dùng alexanđrit để tăng cường khả năng tiên đoán tương lai .

Ảnh hưởng tới luân xa

Đối với luân xa vùng tim : tác động đến hệ tim mạch , tế bào tuyến vú ,cột sống và hai tay ; giúp khởi sinh lòng nhân ái , tính chân thành cởi mở , sự nhạy cảm ; củng cố ý chí biến đổi thế giới .

Năng lượng chiếu xạ của Dương

Cung hoàng đạo :

Cung Thiên Ất , Nhân Mã , Kim Ngưu

Sự đảo chiều (revers)

Các nhà kim hoàn gọi sự biến màu theo sự thay đổi ánh sáng của khoáng vật này là "revers" (theo tiếng Latinh versum - có nghĩa là " biến chuyển " .Alexanđrit hoàn toàn có đặc tính này .

8646486
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
4135
3963
100791
131593
8646486