Tuamalin (Turmalin)

Công thức : AD3G6(BO3)3[Si6O18]Y3Z ; A = Ca, Na, K ; D =Al, Fe2+, Fe3+, Li, Mg2+ ; G =Al3+, Cr3+, Fe3+, V3+ ; Y =O hoặc OH

Tên gọi: Năm 1703, những thuỷ thủ Hà Lan lần đầu tiên mang về Châu Âu những tinh thể dài màu hồng - tím nhạt. Họ cũng gọi những tinh thể này là “turemali”, theo tiếngXinegalez có nghĩa là “đá quý”. Và thuật ngữ hiện đại “tuamalin” đã ra đời như thế. Tên gọi khác: - Achroit : tuamalin không màu - Verđelit : tuamalin xanh lá cây

- Soclit : biến thể tuamalin màu đen - Inđigolit : Màu xanh lam

- Soclit màu huyết dụ : Màu đỏ rubi - Rubelit : Màu đỏ rubi

- Sibirit : Màu đỏ đậm và màu đỏ tím nhạt tìm thấy ở Ural

- Đravit : Màu nâu phớt vàng từ mỏ Drava ở Áo

Những đặc điểm chính: Tuamalin rất phong phú về màu sắc, thêm vào đó các loại đá có sắc thái màu khác nhau đều có những tên gọi riêng.Tuỳ theo thành phần hoá học, thứ không chứa hoặc nghèo sắt có các sắc lục, hồng đỏ. Loại chứa sắt có màu sẫm, đen. Các thứ không màu, trong suốt thì hiếm hơn. Đôi khi đầu cuối của tinh thể lại có màu khác.

Tính chất vật lý:

 


- Độ cứng : 7,0 - 7,5

- Tinh hệ : Ba phương

- Tỷ trọng : 3,1 g/cm3

- Ánh : Thuỷ tinh

Tính chất chữa bệnh: Các viên đá màu xanh lá cây có tác dụng đối với các bệnh về gan, hệ thần kinh, tuần hoàn máu và da. Chúng duy trì trao đổi oxi trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Loại xanh da trời ảnh hưởng tốt tới hệ lympho, hệ hocmon và hệ miễn dịch của cơ thể người. Loại đen tạo ra xung quanh nó một aura (linh giác) bảo vệ phản chiếu mọi ảnh hưởng xấu. Trong thạch học trị liệu Hoa Kỳ, để trục năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể người dùng tuamalin quay ngược chiều kim đồng hồ ngay trên chỗ bị bệnh. Tuamalin màu lam được coi là đá của hòa bình và giấc ngủ bình yên. Tuamalin không màu tạo nên sự cân bằng sức mạnh tinh thần và thể lực, làm thanh sạch ý thức.

Tính chất khác: Tuamalin có tác động tốt đối với thân thể và trí tuệ, xua đuổi nỗi sợ hãi và sự lo lắng, giúp tập trung sự chú ý và truyền cho trí tuệ sự mạch lạc. Ngọc bội tuamalin xanh lam giúp ngủ ngon, tạo cảm giác yên bình và được che chở, giúp tin vào sức mạnh của chính mình. Đặc biệt được đánh giá cao về mặt này là tuamalin màu xanh lá cây có khả năng đánh thức sức sáng tạo và khơi dậy niềm vui sống. Theo tín ngưỡng cổ xưa, tuamalin là đá của tâm hồn, giúp khơi dậy khả năng sáng tạo. Loại đỏ luôn được coi là bùa hộ mệnh của các hoạ sĩ, còn tuamalin đen là đá của phù thuỷ. Nên đeo tuamalin gắn vào khung vàng, bạc dưới dạng ngọc bội của dây chuyền hoặc đeo nhẫn vào ngón trỏ tay phải ngón giũa tay trái. Khuyên những người sinh ra dưới chòm sao Sư Tử, MaKết và Nhân Mã nên đeo tuamalin.Tuamalin là biểu tượng cho chòm sao Sư Tử, MaKết và Nhân Mã trong cung Hoàng Đạo. Ảnh hưởng tới luân xa tùy thuộc vào màu sắc của đá: Màu đỏ và hồng – năng lượng chiếu xạ của Dương; Màu xanh lá cây và đen – năng lượng cảm thụ của Âm.

Công dụng khác: Thứ trong suốt, đẹp dùng làm đồ nữ trang. Những tinh thể lớn, có tính chất áp điện dùng trong kỹ nghệ vô tuyến điện.

Nguồn gốc sinh thành: Tuamalin thành tạo trong các khoáng sàng nhiệt dịch và nhiều đá bị biến đổi, cộng sinh với thạch anh, đôi khi topaz, casiterit và các khoáng vật khác trong pegmatit và nhất là trong greisen..

8656594
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
4778
5206
110899
131593
8656594